0902 919 466

Tổng quan về nguyên lý điều hòa VRV

Nguyên lý điều hòa VRV khác gì so với điều hòa Multi? Tại sao điều hòa trung tâm lại thường được lựa chọn để lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, những công trình lớn,.. Nên lựa chọn lắp đặt điều hòa trung tâm VRV khi nào? Nếu đây là thắc mắc của bạn, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp ngay bên dưới đây.

Xem thêm về dịch vụ lắp đặt điều hòa vrv

1. Đặc điểm của điều hòa trung tâm VRV

Trước khi tìm hiểu nguyên lý điều hoà VRV hãy cùng tìm hiểu qua về đặc điểm của dòng điều hoà này. Điều hòa VRV được ra đời từ năm 1982 do thương hiệu sản xuất thiết bị điều hòa không khí nổi tiếng Daikin phát minh. Cho đến nay, Daikin đã cho ra đời 4 thế hệ điều hòa trung tâm VRV, và mỗi lần cải tiến đều đánh giá những bước ngoặt đỉnh cao của công nghệ máy lạnh trên toàn thế giới. Hệ thống điều hòa trung tâm VRV đều được sử dụng và lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, bệnh viện, trung tâm thương mại, những khu công trình có diện tích lớn.

Điều hòa trung tâm VRV có cách biệt lớn so với điều hòa Multi. Nếu điều hòa Multi chỉ có khả năng kết nối 1 dàn nóng với 4 – 5 dàn lạnh thì điều hòa trung tâm VRV có khả năng kết nối vượt trội hơn, 1 dàn nóng có thể chạy được tối đa 64 dàn lạnh. Công suất tối đa của dàn nóng hệ thống điều hòa trung tâm đạt tối đa là 60HP~575.000BTU.

Đặc điểm của điều hòa trung tâm VRV
Đặc điểm của điều hòa trung tâm VRV

Còn đối với dàn lạnh, công suất tối đa đạt 100.000 BTU. Chúng có khả năng điều khiển riêng biệt tại mỗi dàn lạnh khác nhau hoặc điều khiển tuyến tính. Do đó, điều hòa VRV rất dễ dàng sử dụng, điều khiển theo nhu cầu. Khi người dùng tắt hay mở 1 thiết bị, thì hoàn toàn không ảnh hướng đến hệ thống dàn lạnh xung quanh.

Dàn lạnh của điều hòa trung tâm có thể được lắp từ âm trần đến áp tràn hoặc treo tường, đặt sàn. Do đó, có thể phân loại điều hòa trung tâm VRV thành 4 loại sau đây:

  • Điều hòa trung tâm VRV castle âm trần.
  • Điều hòa trung tâm VRV âm sàn.
  • Điều hòa trung tâm VRV âm trần nối gió.
  • Điều hòa trung tâm treo tường.

2. Nguyên lý hoạt động của điều hòa VRV

Về cơ bản, nguyên lý điều hoà VRV gần tương tự với nguyên lý làm việc của điều hòa Multi. Hệ thống điều hòa VRV sẽ bao gồm các thiết bị sau: dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn, phụ kiện,..Bạn có thể tham khảo tổng quan nguyên lý qua sự hoạt động của các thiết bị như sau.

2.1. Cục nóng VRV

Dàn nóng VRV bao gồm mô tơ máy nén, quạt dàn nóng, dàn ống trao đổi nhiệt. vam tiết niệu, cùng các phụ kiện khác. Máy nén sẽ giúp nén gas ở nhiệt độ cao và áp suất cao, sau cùng chuyển sang van tiết niệu để gas chuyển sang trạng thái nhiệt độ, áp suất thấp, và gas sẽ được chuyển đi tiếp sang các bộ phận khác.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa VRV
Nguyên lý hoạt động của điều hòa VRV

2.2. Bộ chia gas và đường dẫn ống đồng

Nguyên lý hoạt động của bộ chia Gas là sẽ phân chia gas lạnh cho nhiều dàn lạnh. Trong đó, gas được đi theo hai hướng chính theo hai đường ống tương đương tới các dàn lạnh FCU.

Xem thêm: Hệ thống máy lạnh VRV nâng tầm không gian sống đầy tiện nghi

2.3. Dàn lạnh

Điều hòa trung tâm VRV bao gồm từ 6 – 64 dàn lạnh. Trong dàn lạnh FCU sẽ bao gồm các bộ phận chính như sau: dàn ống đồng, quạt gió và bộ vi mạch điều khiển. Khi gas lạnh được dẫn qua ống đồng sẽ được quạt gió thổi hơi lạnh ra bên ngoài. Do đó, có thể nói dàn lạnh chính là bộ phận xả nguồn lạnh cho các không gian phòng điều hòa.

Điều hòa trung tâm VRV bao gồm từ 6 - 64 dàn lạnh
Điều hòa trung tâm VRV bao gồm từ 6 – 64 dàn lạnh

Có thể thấy, về cơ bản nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm VRV hoạt động khá đơn giản. Tuy nhiên, phải tìm hiểu sâu vào chúng ta mới thấy việc vận hành của điều hòa VRV rất phức tạp. Do đó, máy lạnh này mới sở hữu nhiều tính năng công nghệ ưu việt, đáp ứng được khối lượng công việc đồ sộ.

Với phần chia sẻ tổng quan nguyên lý điều hoà VRV ở phía trên, hy vọng sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về đặc điểm của loại điều hòa này. Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cung cấp, lắp đặt điều hòa trung tâm uy tín trên thị trường, có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn..